Home สุขภาพ ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง ชะลอแก่ ต้านมะเร็ง

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง ชะลอแก่ ต้านมะเร็ง

5 second read
0
0
1,006

“นมถั่วเหลือง” ได้มาจากถั่วเหลือง ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งที่รับประทานเป็นอาหารได้ ซึ่งนิยมนำมาแปรรูปเป็นนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ที่เราทานกันตอนเช้าๆ โดยยังมีคุณประโยชน์ครบถ้วน ดังเช่นถั่วเหลืองเต็มเมล็ดเช่นเดิม นมถั่วเหลืองจึงเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์

ประกอบด้วยสารอาหารทั้ง 5 หมู่ เลยทีเดียว คือ โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบโฮเดรต, เกลือแร่และวิตามิน โดยเฉพาะโปรตีนที่มีอยู่สูง ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า ถั่วเหลือง เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง เมื่อเทียบกับอาหารโปรตีนชนิดอื่น มีคุณค่าได้ไม่แพ้นมวัวเลยทีเดียว 

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

1) ให้โปรตีนสูง โปรตีนในนมถั่วเหลือง คือ โปรตีนโกลบูลิน (Globulin) ที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสมบูรณ์ ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ครบทั้ง 10 ชนิด ร่างกายสามารถย่อย และดูดซึมโปรตีนนี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

2) มีธาตุแคลเซียมอยู่สูง ถึงแม้จะมีธาตุแคลเซียมไม่เทียบเท่าในนม แต่ธาตุแคลเซี่ยมในนมถั่วเหลืองสามารถดูดซับได้ง่ายกว่าในร่างกายคน โดยเฉพาะชาวเอเชียแนะนำว่าควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมควบคู่กันไปด้วย เช่น ปลาทอดกรอบที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ขึ้นฉ่าย กวางตุ้ง เป็นต้น

3) ให้ไขมันที่ดีต่อร่างกาย ไขมันจากนมถั่วเหลืองเป็นไขมันชั้นดี เพราะประกอบด้วย กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในอัตราส่วนที่สูง และมีประโยชน์ต่อการบริโภค ซึ่งกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวชนิดนี้ สามารถลดปริมาณโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ ป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือดชั้นในอันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

4) ในนมถั่วเหลืองประกอบด้วย อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มีแป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นตัวที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและสมอง และช่วยบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

5) เป็นแหล่งของวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินอีด้วย และพบวิตามินดีและวิตามินซี บ้างเล็กน้อย ซึ่งวิตามินเหล่านี้ จะทำให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยบ่อยๆ มีความสดชื่น แจ่มใส ผิวพรรณผ่องใส บำรุงดวงตาเป็นประกายสวยงาม

6) อุดมด้วยเกลือแร่ แร่ธาตุที่สำคัญ ส่วนใหญ่ที่พบคือ โแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, โซเดียม เป็นต้น จะทำให้สุขภาพดี ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

7) นมถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยขับปัสสาวะ ควบคุมความเจ็บป่วยเนื่องจากอากาศร้อน และล้างพิษ

8) เป็นอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของหญิงวัยทอง เพราะสารอาหารที่ชื่อว่า “สารไอโซฟลาโวน” หรือบางทีเราอาจเรียกว่า เอสโตรเจนของพืช มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของเพศหญิง แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า ไอโซฟลาโวนเหล่านี้มีผลต่อการลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคกระดูกพรุน และลดอาการของหญิงวัยหมดประจำเดือน

9) นมถั่วเหลือง โดยเฉพาะน้ำนมถั่วเหลืองสูตรเจ จะไม่มีน้ำตาลแลคโตส เป็นสารประกอบอยู่ด้วย มีผลทำให้กระบวนการย่อยอาหารง่ายขึ้น ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่ร่างกายสูญเสียความสามารถในการผลิตน้ำย่อย น้ำตาลแลคโตส อันเป็นสาเหตุของการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอึดอัด ท้องอืดหรือจุดเสียด โดยจะพบว่ามักเกิดในวัยผู้ใหญ่มากกว่ากึ่งหนึ่งของประชากรโลก

10) นมถั่วเหลืองอุดมไปด้วย Lecithin, Isoflavone, Oligose และ Fiber ซึ่งช่วยชะลอความแก่ ทำให้ฮอร์โมนสมดุล ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันเส้นเลือดแดง โรคเบาหวาน บรรเทาความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

วิธีการทำน้ำนมถั่วเหลืองด้วยตนเอง

การทำนมถั่วเหลืองกินเอง จะลดน้ำตาลและทำให้ข้นได้ตามความต้องการ

1) ถั่วเหลืองปริมาณ 500 กรัม นำมาแช่น้ำค้างคืนไว้

2) นำไปปั่นในเครื่องปั่นพร้อมกับค่อยๆ เติมน้ำจนครบ 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอีก 10 ถ้วย นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อเตรียมไว้

3) นำขึ้นต้มด้วยไฟอ่อนไม่ถึงกับเดือด ใส่ใบเตยเพื่อลดกลิ่นหืนได้ หมั่นคนเพื่อไม่ให้ไหม้

4) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ถ้าไม่อยากอ้วนไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อยๆ เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่สดสะอาดไว้ดื่มเองแล้วล่ะค่ะ

สิ่งที่ควรระวัง

– ไม่ควรดื่มนมถั่วเหลืองเมื่อท้องว่างและอย่าดื่มมากไป เพราะมันสามารถก่อให้เกิดอาหารไม่ย่อยและโรคท้องร่วงได้

– ไม่ดื่มมากเกินไป โดยทั่วไปผู้ใหญ่ควรดื่มประมาณครั้งละ 300 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้งอย่างมาก สำหรับเด็กดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร

– ควรจดจำเสมอให้อุ่นนมถั่วเหลืองอย่างน้อย 5 นาที เพราะนมถั่วเหลืองที่ไม่อุ่นอาจเป็นพิษได้

– ผู้ที่มีอาการอาเจียน ปวดหัว หรือหายใจลำบาก หลังจากดื่มนมถั่วเหลือง ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล

– อย่าใส่ไข่ หรือน้ำตาลทรายแดงในนม หรือ ทานยาในขณะดื่ม เพราะจะไปทำลายโภชนาการในนมถั่วเหลือง และทำลายระบบการดูดซับโภชนาการในร่างกายมนุษย์

เห็นถึงประโยชน์อันมหาศาลของน้ำนมถั่วเหลืองที่มีต่อร่างกายเช่นนี้แล้ว คงต้องดื่มกันเป็นประจำแล้วใช่มั้ยคะ ดื่มได้ทั้งครอบครัว ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว หากดื่มแบบไม่เติมน้ำตาลก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย และไม่ลืมสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันคือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในทุกๆ วัน

ขอบคุณเนื้อหา:https://kaijeaw.com

Load More Related Articles
Load More By rukpost
Load More In สุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

5 วิธี ตัดใจจากคนมีเจ้าของ

วิธีตัดใจจากคนมีเจ้าของ… 1. คิดถึงใจเขาใจเรา ก็รู้อยู่ว่าเรื่องของความรู้สึกน่ะ มันเป็นเรื…